Trường học phát triển năng lực trọn đời cho học sinh

Hai mươi năm trước, thế hệ phụ huynh bây giờ bắt đầu làm quen với những chiếc máy tính bàn cỡ lớn, với các chương trình công cụ văn phòng cơ bản. Hai mươi năm sau, Internet, điện thoại thông minh và mạng xã hội là những công cụ quen thuộc dù mới chỉ trỗi dậy khoảng 10 năm gần đây. Và chúng ta không rõ 10 hay 20 năm tới, điều gì sẽ là thách thức cho thế hệ tương lai.

Trong bối cảnh xã hội đang thay đổi không ngừng, thay vì đào tạo những kiến thức “cứng”, giáo dục hiện đại đang dần chuyển sang phát triển năng lực tự trang bị kiến thức, và những kỹ năng sống để có thể thích nghi với mọi thay đổi trọn đời. Khác với những kiến thức nghề nghiệp thay đổi theo thời gian, các năng lực trọn đời sẽ được sử dụng trong mọi hoàn cảnh. Việc phát triển từ gốc rễ tạo điều kiện cho học sinh lớn lên với một nền tảng năng lực vững chắc, trong khi đó vẫn linh hoạt phát triển trong một xã hội nhiều biến chuyển, với đa dạng các cơ hội và cũng nhiều thách thức.

Lấy năng lực làm nền tảng

Năng lực trọn đời được hiểu là những năng lực cốt lõi được sử dụng trong mọi hoàn cảnh, giúp phát triển và đem tới sự thành công, toàn vẹn cho cuộc sống của một người. Khi được đào tạo, dù học sinh có học trong trường hay đã tốt nghiệp, năng lực trọn đời vẫn theo suốt và là nền tảng cho một cuộc sống hạnh phúc.

UNICEF, UNESCO và WHO đã đưa ra danh sách 10 năng lực trọn đời bao gồm các năng lực về nhận thức, cảm xúc và xã hội. Các năng lực này được liệt kê trong báo cáo của UNICEF với chủ đề ‘Đánh giá toàn cầu về chương trình giáo dục kỹ năng sống’ năm 2012. Các trường học cũng đưa ra các danh sách riêng dựa trên điều những cần thiết cho chất lượng cuộc sống của một con người. Đặc điểm chung của những năng lực này là chúng sẽ là những kỹ năng ở lại, sau khi tất cả những kiến thức học thuật của học sinh được học đã thay đổi, bị lãng quên hoặc được cập nhật.

10 kỹ năng nghề nghiệp quan trọng của năm 2020, Nguồn: Diễn đàn Kinh tế Thế giới

Theo báo cáo từ Dell Technologies, có tới 85% công việc xuất hiện trên thế giới năm 2030 chưa xuất hiện ở thời điểm hiện tại. Sự thay đổi nhanh chóng của thời đại dẫn đến việc thế hệ học sinh hiện tại cần có những năng lực trọn đời cần thiết để đứng vững và phát triển khi tốt nghiệp. Để làm được điều này, toàn bộ chương trình học, đội ngũ sư phạm, cơ sở vật chất của trường học cần kết hợp lại và tạo thành môi trường giáo dục hình thành nên các năng lực đó, trong khi các hoạt động học tập vẫn được thực thi.

Một trong số những trường đang thực thi hướng đi này là EMASI, một trường hệ thống song ngữ quốc tế tại thành phố Hồ Chí Minh và đang trên đà phát triển ra nhiều tỉnh thành khác toàn quốc. Các Giá trị mà EMASI phát triển cho học sinh nằm trong ba hệ “Đức độ”(Attribute), “Thái độ” (Attitude), “Trình độ” (Aptitude), trong đó các giá trị thuộc về “Trình độ” được thể hiện qua các năng lực về: Thể chất cường tráng, Tư duy phản biệnTinh tế về con người.

Phát triển Thể chất cường tráng (Physically fit)

Việc giáo dục toàn diện hướng đến một con người không chỉ có hiểu biết sâu rộng, mà còn khỏe mạnh và tích cực. Để làm được điều đó, nhà trường không thể bỏ qua các yếu tố thể chất. Vì vậy, bộ môn giáo dục thể chất tại EMASI không phải là một “môn phụ” mà là những học phần quan trọng bổ trợ cho sự phát triển trọn đời của học sinh.

Học sinh EMASI tiếp cận và thực hành nhiều bộ môn thể thao khác nhau, bao gồm bóng đá, bóng rổ, cầu lông, leo núi trong nhà v.v. và đặc biệt là bơi lội là một môn học bắt buộc. Giáo dục tại những giờ học này không chỉ gói gọn ở việc truyền và nhận kiến thức, mà còn là những cơ hội để học sinh phát triển một cách tự nhiên về những phẩm chất nếu chỉ ngồi và suy nghĩ sẽ không thể đạt được.

Học sinh EMASI trong một tiết thể dục

Các môn thể thao tập thể đóng vai trò quan trọng trong việc hình thành ý thức hợp tác và tinh thần đồng đội. Trong khi đó, bộ môn cá nhân như leo núi trong nhà giúp cho học sinh hình thành tính bền bỉ, sự kiên trì, vượt khó, linh động trong cách giải quyết vấn đề, hiểu được việc vươn tới mục tiêu sẽ cần phải đi qua rất nhiều các bước nhỏ và mọi nỗ lực đều đáng trân trọng. Các giờ học bơi tại EMASI là những buổi học làm quen với môi trường nước không quen thuộc, học cách thích nghi và uyển chuyển trong môi trường mới.

Học sinh EMASI học thông qua việc phát triển năng lực thể chất, và phát triển năng lực thể chất thông qua việc học. Có một cơ thể khỏe mạnh, con người các em sẽ luôn tỉnh táo, có nhiều năng lượng và hứng khởi cho những giờ học kiến thức học thuật. 

Xây dựng Tư duy phản biện (Critical thinking)

Có nhiều định nghĩa và cách hiểu khác nhau về tư duy phản biện (Critical thinking), nhưng nhìn chung tư duy phản biện có thể được hiểu là việc tiếp cận thông tin một cách chủ động, thông qua phân tính và đánh giá một thông tin đã có theo những cách nhìn khác nhau nhằm làm sáng tỏ và khẳng định tính chính xác của vấn đề.

Cần phân biệt rõ ràng khái niệm “tư duy phản biện” chứ không phải “thái độ phản bác”. Việc phủ nhận một lập luận A của đối phương là thái độ phản bác, trong khi tuy duy phản biện cần biết đặt câu hỏi phản biện (critical question) : tại sao A, A xảy ra như thế nào, khi nào, từ đâu, nếu không phải A thì sao v.v. …

Tư duy phản biện là học cách đặt câu hỏi. Trong môi trường nhà trường, việc đặt các câu hỏi đúng và đào sâu vào vấn đề giúp các em hiểu sâu hơn về kiến thức mình đang học. Trong môi trường cuộc sống, tư duy phản biện giúp các em có suy nghĩ độc lập, nhìn nhận đúng sự việc và từ đó phân biệt tốt, xấu, đúng, sai mọi sự vật, hiện tượng từ bản chất căn bản của nó.

Một tiết học ICT (Công nghệ Thông tin) tại EMASI

Nếu không hình thành cho học sinh tư duy phản biện, các em sẽ phát triển một cách thụ động, như việc cố gắng tìm ra một đáp án cho trước và lấy điểm tốt. Trong khi đó, trường học chú trọng tư duy phản biện mở ra cánh cửa để học sinh có thể bước vào một thế giới mà các em có thể tự kiến tạo. Khi đó suy nghĩ độc lập của các em sẽ hình thành nên con người độc lập, bình tĩnh và sáng suốt. Nhìn nhận đúng vấn đề, các em sẽ trở thành người tạo ra giải pháp, đóng góp cho sự phát triển của xã hội.

Tại EMASI, môi trường giáo dục khuyến khích tư duy phản biện được thể hiện qua sự cởi mở trong đối thoại. Những lớp học “phẳng”, không có bục giảng hình thành môi trường lấy học sinh làm trung tâm giúp học sinh có cảm giác bình đẳng hơn trong việc đưa ra ý kiến. Các giáo viên dù mang văn hóa phương Đông hay phương Tây cũng chủ động khuyến khích việc đặt câu hỏi, lắng nghe, thảo luận và tìm ra giải pháp. EMASI là không gian mà, thông qua gợi ý của giáo viên, học sinh trong lớp chủ động đề xuất các hoạt động để giúp cho giờ học được hiệu quả hơn và trở nên thú vị.

Nuôi dưỡng sự Tinh tế về con người (Human sensible)

Năng lực tinh tế về con người giúp học sinh hiểu được mong muốn, suy nghĩ, nhu cầu của bản thân và người khác. Từ đó các em bắt đầu biết quan tâm và đồng cảm. Tinh tế về con người cũng giúp phát triển các mối quan hệ xã hội, là nền tảng cho một cuộc sống lành mạnh về cảm xúc. Học sinh học được cách kết nối và yêu thương khi giúp đỡ người khác, được người khác giúp đỡ, được thuộc về một cộng đồng do đó phát triển tâm lý tích cực và lành mạnh.

Học sinh EMASI trong tiết học Thư viện. Việc đọc sách giúp học sinh nâng cao năng lực thấu cảm về con người. Ngoài ra, Chương trình Thư viện còn giúp các em có thêm các kĩ năng truy xuất và kiểm định thông tin

Sự tinh tế về con người không phải là một năng khiếu, đó là một kỹ năng học sinh có thể học, thấm nhuần và đem theo trong suốt hành trình cuộc đời. Vì một cá nhân không thể tồn tại một cách tách biệt với xã hội, nên khả năng thấu hiểu về con người giúp mang đến một sức khỏe tinh thần lành mạnh thông qua những kết nối sâu sắc. Thấu hiểu về con người cũng là nền tảng cho thành công cá nhân.

Đây là lý do các hoạt động mang tính nhân văn và môi trường giàu tính nghệ thuật được thực thi tại EMASI. Hoạt động học tập của học sinh EMASI đan xen giữa học cá nhân và học tập nhóm. Được học theo phương pháp học tập dựa trên dự án từ rất sớm, các em sẽ chủ động giao tiếp với bạn bè, với giáo viên. Thiết kế mang tính nghệ thuật của trường cùng những buổi học nhạc, họa, kịch nghệ, v.v. là nền tảng cho sự phát triển sâu sắc về mặt tâm hồn. Từ đó dựng xây nên những con người với tâm hồn rộng mở, mở lòng với những điều khác biệt và yêu thương con người sâu sắc.

Kết luận

Năng lực trọn đời của học sinh tuy không được đánh giá trực tiếp bằng điểm số, nhưng lại đóng một vai trò quan trọng đối với sự trưởng thành từng ngày của các em học sinh. Những kiến thức từ các bộ môn có thể được quên đi, thay đổi hoặc cập nhật, nhưng phẩm chất và năng lực sẽ là những điều ở lại. Chính những năng lực này sẽ giúp các em thực học, hiểu và sử dụng được kiến thức, trong khi vẫn khỏe mạnh và hòa hợp với những kết nối xã hội như những người trẻ tiên phong.

Chia sẻ:
ĐĂNG KÝ LIÊN HỆ
Cảm ơn Thông tin của Phụ huynh. Nhà trường sẽ liên hệ với Phụ huynh trong thời gian sớm nhất
Macbook Pro
* Intel Core i7 (3.8GHz, 6MB cache)
* Retina Display (2880 x 1880 px)
* NVIDIA GeForce GT 750M (Iris)
* 802.11ac Wi-Fi and Bluetooth 4.0
* Thunderbolt 2 (up to 20Gb/s)
* Faster All-Flash Storage (X1)
* Long Lasting Battery (9 hours)
PGlmcmFtZSB3aWR0aD0iMTAwJSIgaGVpZ2h0PSIxMDAlIiBzcmM9Ii8vd3d3LnlvdXR1YmUuY29tL2VtYmVkL1FCWlFCX2pvSExVP2F1dG9wbGF5PTEiIGZyYW1lYm9yZGVyPSIwIiBhbGxvd2Z1bGxzY3JlZW4+PC9pZnJhbWU+
WELCOME TO EMASI SCHOOLS!
PLEASE SHARE US!
Vel eros amet amet mauris a habitasse scelerisque? Vel urna dis et, placerat phasellus, diam in! Placerat nec facilisis, tortor tristique. Arcu placerat sagittis, velit lorem scelerisque egestas. Lundium et, ultrices, et tempor vel proin est! Lundium sociis ac, ut ultricies ridiculus ultricies pulvinar scelerisque et adipiscing auctor, urna platea non rhoncus magna egestas montes platea sed porta nisi porta, mus integer porta elit.
{social-panel}
PGlmcmFtZSB3aWR0aD0iMTAwJSIgaGVpZ2h0PSIxMDAlIiBzcmM9Imh0dHA6Ly93d3cueW91dHViZS5jb20vZW1iZWQvUUJaUUJfam9ITFUiIGZyYW1lYm9yZGVyPSIwIiBhbGxvd2Z1bGxzY3JlZW4+PC9pZnJhbWU+
ĐĂNG KÝ LIÊN HỆ
Cảm ơn Thông tin của Phụ huynh. Nhà trường sẽ liên hệ với Phụ huynh trong thời gian sớm nhất
ƯU ĐÃI TRƯỚC 30/6
Cảm ơn Thông tin của Phụ huynh. Nhà trường sẽ liên hệ với Phụ huynh trong thời gian sớm nhất
PGlmcmFtZSB3aWR0aD0iMTAwJSIgaGVpZ2h0PSIxMDAlIiBzcmM9Ii8vd3d3LnlvdXR1YmUuY29tL2VtYmVkL1FCWlFCX2pvSExVP2F1dG9wbGF5PTEiIGZyYW1lYm9yZGVyPSIwIiBhbGxvd2Z1bGxzY3JlZW4+PC9pZnJhbWU+
WELCOME TO EMASI SCHOOLS!