Trường học kiến tạo kết nối thông qua ngôn ngữ

Vượt qua phạm vi các bài kiểm tra, việc học ngôn ngữ trong các trường có yếu tố quốc tế đã trở thành cầu nối cho phép học sinh hiểu thêm về văn hóa, nghệ thuật và tri thức của thế giới. 

Môi trường giáo dục có tính quốc tế là điều kiện để học sinh mở rộng góc nhìn và xây dựng sự đồng cảm, thấu hiếu thông qua sự giao tiếp với những con người từ các quốc gia. Trong bài viết sau đây, hãy cùng tìm hiểu cách các trường học kiến tạo các kết nối thông qua các hoạt động giảng dạy ngôn ngữ.

Sử dụng ngôn ngữ để kết nối văn hóa 

Tại các trường thuộc Hội đồng Giáo Dục Cambridge Quốc tế (Cambridge International), học sinh được khuyến khích tư duy với một góc nhìn toàn cầu. Trong đó một sự việc sẽ được học sinh xem xét từ nhiều góc độ khác nhau, từ những kinh nghiệm rút ra khi có sự trao đổi với những học sinh từ nền văn hóa khác.

Trong một dự án về ngôn ngữ, học sinh trường Aubrick Escola tại Brazil (một trường song ngữ thuộc hệ thống trường của Cambridge) đã có cơ hội sử dụng ngôn ngữ để kết nối với một trường học tại Mỹ, từ đó kết nối con người, văn hóa và các ý tưởng.

Tại các trường có yếu tố quốc tế, học sinh được khuyến khích và tạo điều kiện học thông qua trao đổi văn hóa

Dự án được hình thành khi cô Jaqueline Carlos, giáo viên Anh ngữ của khối 9 tại trường Aubrick có ý tưởng kết nối với một trường học của Mỹ để học sinh hai trường có thể giao đổi về chủ đề thơ và văn chương, bắt nguồn từ việc tháng tư là tháng văn chương tại Mỹ. Kết quả là học sinh trường Aubrick đã có cơ hội liên kết với một trường học đặc biệt tại Mỹ là South Dakota. Học sinh của cả hai trường đã chấp nhận thử thách viết bài thơ của riêng mình và chia sẻ các sản phẩm với trường kia qua Skype hoặc Zoom.

Học sinh tại hai trường đã có những trao đổi về văn hóa. Học sinh tại trường Aubrick đã học thêm về văn hóa bản địa tại Mỹ, cách người Dakota đấu tranh để giữ gìn ngôn ngữ của họ. Học sinh hai trường cũng đã chia sẻ và trao đổi thêm những từ vựng đặc trưng trong ngôn ngữ của quốc gia mình.

Sử dụng ngôn ngữ để kết nối nghệ thuật

Không chỉ văn hóa, ngôn ngữ cũng được sử dụng để kết nối nghệ thuật. Với một số học sinh trường song ngữ quốc tế EMASI, buổi làm việc với nhà giám tuyển nghệ thuật Jeab là một trải nghiệm thú vị và đáng nhớ. 

Học sinh EMASI trong buổi trao đổi trực tuyến với cô Jeab

Cô Jeab hiện đang là giám đốc nghệ thuật tại Trung tâm Nghệ thuật Jim Thompson. Cô đã từng giám tuyển các dự án từ Nhật Bản, Đài Loan, Mỹ, Hồng Kông cho đến Việt Nam. Trong tháng 12/2020, cô đã có buổi làm việc với các học sinh EMASI để chia sẻ về hoạt động giám tuyển.

Trong buổi hội thảo, dưới sự chia sẻ của cô Jeab, học sinh EMASI đã nhìn nhận và suy nghĩ về các tác phẩm nghệ thuật với tư duy phản biện. Để học về lịch sử nghệ thuật Việt Nam, các em thực hiện hoạt động giám tuyển với 90 bức tranh, bao gồm nghiên cứu, lựa chọn và kết nối các tác phẩm nghệ thuật để tạo thành câu chuyện cho một buổi triển lãm.

Học sinh EMASI thực hiện hoạt động giám tuyển

Sau đó, các học sinh đã trình bày ý tưởng về buổi triển lãm một cách trôi chảy và thuyết phục. Nói về buổi trình bày của học sinh, Cô Jeab nhận xét: “Tôi rất ấn tượng với chất lượng kỹ năng ngôn ngữ cũng như tư duy phân tích của các em.”

Giảng dạy ngôn ngữ để kết nối toàn diện

Tại trường song ngữ quốc tế EMASI, ngôn ngữ được giảng dạy như một cầu nối đến với tri thức, văn hóa và nghệ thuật. Các bộ môn tiếng Anh, toán học, thể dục, âm nhạc, mỹ thuật và kịch nghệ được giảng dạy bằng tiếng Anh theo chương trình Cambridge và các chương trình học thuật trên thế giới.

Môi trường song ngữ giúp học sinh kết nối nghệ thuật

Về chương trình học ở trường, em Bùi Lê Huy Hưng, học sinh đạt học bổng Khai phóng EMASI năm học 2020 chia sẻ: “Con thích nhất bộ môn toán bằng tiếng Anh tại EMASI. Vì khi có sự khác biệt ngôn ngữ, toán học là thứ kết nối mọi người với nhau.”

Việc kết nối với các hoạt động bên ngoài, với các trường học và con người tại các quốc gia khác đang là một xu hướng mới của các trường học hiện đại, đem đến cho học sinh cơ hội để hội nhập toàn cầu. Sự kết nối trong hiểu biết của học sinh với thế giới được được thực hiện với cầu nối là sự thành thạo ngoại ngữ. Đó là điều mà EMASI và các trường trên thế giới đang thực hiện trong quá trình đem đến sự phát triển toàn diện của học sinh trong môi trường song ngữ quốc tế.

Chia sẻ:
ĐĂNG KÝ LIÊN HỆ
Cảm ơn Thông tin của Phụ huynh. Nhà trường sẽ liên hệ với Phụ huynh trong thời gian sớm nhất
Macbook Pro
* Intel Core i7 (3.8GHz, 6MB cache)
* Retina Display (2880 x 1880 px)
* NVIDIA GeForce GT 750M (Iris)
* 802.11ac Wi-Fi and Bluetooth 4.0
* Thunderbolt 2 (up to 20Gb/s)
* Faster All-Flash Storage (X1)
* Long Lasting Battery (9 hours)
PGlmcmFtZSB3aWR0aD0iMTAwJSIgaGVpZ2h0PSIxMDAlIiBzcmM9Ii8vd3d3LnlvdXR1YmUuY29tL2VtYmVkL1FCWlFCX2pvSExVP2F1dG9wbGF5PTEiIGZyYW1lYm9yZGVyPSIwIiBhbGxvd2Z1bGxzY3JlZW4+PC9pZnJhbWU+
WELCOME TO EMASI SCHOOLS!
PLEASE SHARE US!
Vel eros amet amet mauris a habitasse scelerisque? Vel urna dis et, placerat phasellus, diam in! Placerat nec facilisis, tortor tristique. Arcu placerat sagittis, velit lorem scelerisque egestas. Lundium et, ultrices, et tempor vel proin est! Lundium sociis ac, ut ultricies ridiculus ultricies pulvinar scelerisque et adipiscing auctor, urna platea non rhoncus magna egestas montes platea sed porta nisi porta, mus integer porta elit.
{social-panel}
PGlmcmFtZSB3aWR0aD0iMTAwJSIgaGVpZ2h0PSIxMDAlIiBzcmM9Imh0dHA6Ly93d3cueW91dHViZS5jb20vZW1iZWQvUUJaUUJfam9ITFUiIGZyYW1lYm9yZGVyPSIwIiBhbGxvd2Z1bGxzY3JlZW4+PC9pZnJhbWU+
ĐĂNG KÝ LIÊN HỆ
Cảm ơn Thông tin của Phụ huynh. Nhà trường sẽ liên hệ với Phụ huynh trong thời gian sớm nhất
ƯU ĐÃI TRƯỚC 30/6
Cảm ơn Thông tin của Phụ huynh. Nhà trường sẽ liên hệ với Phụ huynh trong thời gian sớm nhất
PGlmcmFtZSB3aWR0aD0iMTAwJSIgaGVpZ2h0PSIxMDAlIiBzcmM9Ii8vd3d3LnlvdXR1YmUuY29tL2VtYmVkL1FCWlFCX2pvSExVP2F1dG9wbGF5PTEiIGZyYW1lYm9yZGVyPSIwIiBhbGxvd2Z1bGxzY3JlZW4+PC9pZnJhbWU+
WELCOME TO EMASI SCHOOLS!